442 Nguyễn Tri Phương - Phường 4 - Quận 10 - TP.HCM

Hotline 079 3935 973

GỢI Ý DANH SÁCH NHỮNG LOẠI TRÁI CÂY DÀNH CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường lo lắng rằng đường trong trái cây sẽ làm tăng chỉ số đường huyết của họ. Do đó, họ đã loại bỏ nhiều loại trái cây mà mình yêu thích khỏi chế độ ăn uống, nhưng điều này có thể là sai lầm. Vậy có những loại hoa quả nào nên ăn và hạn chế ăn khi bị tiểu đường? Cùng tìm hiểu thêm về các loại trái cây dành cho người tiểu đường trong bài viết sau.

Dinh dưỡng là một liệu pháp để chăm sóc, hỗ trợ và điều trị bệnh đái tháo đường. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy lập một chế độ ăn hợp lý để cân bằng lượng carbohydrate cũng như 1 liệu trình điều trị đúng sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Hoa quả là thực phẩm cũng không thể thiếu trong bữa ăn của người tiểu đường. 

Dưới đây là một số loại hoa quả có thể ăn dành cho bệnh nhân tiểu đường.

1. Bưởi

Bưởi rất dồi dào vitamin C và nước chiếm 91%, có chỉ số đường huyết (GI) trong bưởi là 25 và có nhiều chất xơ hòa tan. Bưởi cũng có thành phần naringenin - vị đắng tự nhiên, làm độ nhạy với insulin của cơ thể tăng lên. Để giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết, người bệnh chỉ nên ăn khoảng 1/2 trái bưởi.

 

2. Dâu tây

Có nhiều loại vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa trong dâu tây, giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát tốt lượng đường huyết. Dâu tây còn giúp người bị tiểu đường lâu đói, luôn đầy năng lượng và kiểm soát tốt đường huyết nhờ chứa ít carbohydrate và có chỉ số đường huyết GI=32. Bác sĩ khuyến nghị người bị bệnh tiểu đường nên uống 1 cốc dâu tây mỗi ngày.

3. Cam 

Không những là loại trái cây được bệnh nhân tiểu đường ưa thích hàng đầu mà cam còn có công dụng hiệu quả với nhiều bệnh lý khác. Cam là loại trái cây ít đường, có nhiều chất xơ, giàu vitamin B1 và C, có khả năng kiểm soát đường huyết tốt. Một quả cam có 87% nước và có chỉ số đường huyết GI ở mức trung bình là 66. 

Bên cạnh đó, thường xuyên ăn cam còn hỗ trợ những người giảm cân duy trì mức cân nặng hợp lý. Mỗi ngày uống 1 ly nước cam là thói quen rất tốt, vì vậy mọi người, nhất là bệnh nhân tiểu đường nên thực hiện và duy trì.

4. Cherry

Đây là loại trái cây rất tốt đối với những bệnh nhân bị tiểu đường vì chúng chứa nhiều loại vitamin A, B9, C, chất chống oxy hóa, chất kali, chất sắt, chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp là GI=32. Bên cạnh đó, cherry rất giàu anthocyanins - chất chống oxy hóa được đánh giá là có tác dụng giảm lượng đường huyết và làm giá tăng insulin được sản xuất lên 50%. Mỗi ngày ăn 1 cốc anh đào tươi sẽ rất hiệu quả trong việc hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường.

 

5. Táo

Trong táo có chỉ số đường trong máu thấp 38, chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và giàu chất xơ. Hơn nữa, táo còn giàu pectin - một hoạt chất giúp làm giảm sản xuất insulin khoảng 35% ở người tiểu đường và thải độc tố khỏi cơ thể.

6. Lê

Có khoảng 84% là nước trong trái lê và loại trái cây này chứa giàu vitamin, chất xơ hòa tan giúp kiểm soát lượng đường huyết tốt. Đối với người bị bệnh tiểu đường, lê được xem là rất có lợi, vì chúng giúp tăng độ nhạy với insulin và có chỉ số lượng đường trong máu thấp tới 38. Bệnh nhân tiểu đường có thể giảm cảm giác thèm ăn ngọt bằng cách ăn một quả lê mỗi ngày mà không ảnh hưởng đến lượng đường.

7. Mận hậu

Không chỉ có ít calo, mà mận còn có mức đường trong máu rất thấp là 24. Nguồn chất xơ dồi dào của chúng khiến mận trở thành loại trái cây lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Bên cạnh đó, mận còn giúp điều trị bệnh táo bón và giúp hệ tiêu hóa được cải thiện tốt hơn.

8. Quả bơ

Những người mắc bệnh tiểu đường không cần kiêng cử quả bơ, vì loại trái cây này có công dụng làm giảm chất béo trung tính và lượng cholesterol xấu lưu thông trong máu. Cụ thể hơn, 15 là chỉ số đường huyết có chứa trong một trái bỏ, khá thấp và vô cùng an toàn.

 

.9. Quả đào

Đay là một loại trái cây dành cho những ai đang băn khoăn, không biết có những loại trái cây dành cho người tiểu đường nào? Đào có chỉ số đường huyết ở mức thấp là 28, nhưng lại khá dồi dào chất xơ. Thêm vào đó, trong trái đào có sẵn các hợp chất chống oxy hóa và dồi dào vitamin, cực kỳ tốt cho người bị bệnh tiểu đường. 

10. Xuân đào

Đây là một giống cây họ hàng của giống đào hiếm được nhiều người biết đến rộng rãi, mà bệnh nhân đái tháo đường có thể ăn được. Trái xuân đào có chỉ số đường huyết thấp khá thấp là 30, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

11. Trâm

Trước đây, loại quả này thường phổ biến và sử dụng nhiều ở các vùng nông thôn. Tuy nhiên, hiện nay cây trâm đã phổ biến ở thành thị và giới chuyên gia đánh giá là một loại thảo dược dân gian có thể hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường. Trâm có chỉ số đường huyết thấp là 25, giúp lượng đường trong máu cân bằng. Ngoài trâm tươi, người bệnh có thể sử dụng bột hạt trâm đã nghiền nhuyễn.

13. Dứa (thơm)

Với khả năng chống viêm và kháng virus, thơm là một trong loại hoa quả được bác sĩ khuyến nghị  sử dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường. Với chỉ số đường huyết 56, dứa hoàn toàn vô hại cho bệnh nhân tiểu đường.

14. Lựu

Lựu là trái cây dồi dào dinh dưỡng thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường vì nó giúp cân bằng lượng đường trong máu. Ngoài ra quả lựu cũng có chỉ số đường huyết khá thấp là 18.

15. Đu đủ

Khá nhiều dinh dưỡng có trong đu đủ giúp tầm soát bệnh tiểu đường và đồng thời có khả năng ngăn ngừa bệnh tim. Đu đủ có rất nhiều enzyme ngăn ngừa bệnh nhân tiểu đường với các gốc tự do có hại. Với mức đường trong máu đạt 60, đu đủ là loại thực phẩm nằm trong danh sách được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên có trong thực đơn cho người mắc bệnh tiểu đường.

 

 

Copyrights © 2022 Prodidy. All rights reserved.
  • Online: 8
  • Tuần: 5082
  • Tháng: 12726
  • Tổng: 983409
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 079 3935 973
079 3935 973

máy đo đường huyết

máy theo dõi đường huyết

máy kiểm tra đường huyết